Mình là Thu Hà, hiện đã trở thành du học sinh Thụy Sĩ được 2 năm. Cũng giống như nhiều bạn trẻ khác, mình đã mơ đến xứ sở đồng hồ từ rất lâu và luôn cố gắng nỗ lực để đạt được điều đó. Mặc dù đã tìm hiểu rất kỹ về đất nước xinh đẹp này, nhưng đến khi trải nghiệm cuộc sống học tập thực tế tại đây, mình cũng đã gặp không ít khó khăn. Với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm du học Thụy Sĩ cho những bạn quan tâm, mình hy vọng những gì mình đã từng trải qua sẽ giúp cho các bạn có được hành trang tốt nhất trước khi lên đường.

Kinh nghiệm du học Thụy Sĩ qua góc nhìn của người trong cuộc
kinh nghiệm du học Thụy Sĩ

Lối sống và ngôn ngữ tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ có diện tích không quá lớn, nhưng bạn sẽ phải ngạc nhiên về sự đa dạng văn hóa tại đây. Mới đầu, sự khác biệt về văn hóa không khỏi đem lại cho bạn những cú sốc. Đặc biệt, nếu bạn nghĩ rằng du học Thụy Sĩ chỉ nói tiếng Thụy Sĩ là sai lầm. Thực tế, tại đây có tới 4 thứ tiếng được sử dụng phổ biến nhất là tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Pháp và tiếng Roman. Một công dân Thụy Sĩ có khả năng nói thành thạo ít nhất 2 ngôn ngữ trở lên và tiếng Đức được sử dụng phổ biến hơn cả khi 60% dân số Thụy Sĩ nói tiếng Đức. Bản thân mình đã du học tại Thụy Sĩ 2 năm, cũng chịu khó đi để tìm hiểu nhưng vẫn chưa đáng là bao. Một quốc gia có nền văn hóa quá đa dạng như Thụy Sĩ, muốn khám phá và trải nghiệm tương đối, mình nghĩ khoảng thời gian du học vài năm không đủ.

Học phí và chi phí sinh hoạt

Theo mình thấy, chi phí du học Thụy Sĩ không hề cao như Anh hay Mỹ bởi chính phủ Thụy Sĩ có rất nhiều chính sách hấp dẫn hỗ trợ học phí cho sinh viên nói chung và du học sinh nói riêng. Mức học phí trung bình khoảng 600 CHF/ năm cho bậc đại học, thạc sĩ và 220 CHF/ năm cho bậc tiến sĩ. Duy nhất có ngành du lịch khách sạn – ngành học đã tạo nên thương hiệu vài trăm năm nay của nền giáo dục Thụy Sĩ sẽ có học phí đắt hơn cả. Nhưng đắt sắt ra miếng, nếu bạn đam mê ngành du lịch, đủ điều kiện và khả năng kinh tế mình nghĩ đầu tư để học du lịch khách sạn tại Thụy Sĩ thực sự xứng đáng.

kinh nghiệm du học Thụy Sĩ
kinh nghiệm du học Thụy Sĩ

Mặc dù học phí không cao, nhưng chi phí sinh hoạt lại khá đắt đỏ. Tất nhiên, bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm các khoản chi tiêu của mình, bởi suy cho cùng tốn kem nhiều hay ít do việc chi tiêu của mỗi người. Bằng kinh nghiệm du học Thụy Sĩ của mình, mình sẽ chia sẻ 1 vài cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt:

+ Nếu bạn ăn ngoài sẽ rất đắt, thay vào đó bạn có thể tự nấu ăn vừa hợp khẩu vị lại tiết kiệm hoặc dùng bữa ăn trong nhà trường với chi phí khoảng 8 CHF/ 1 bữa cho 1 người.

+ Sau 5h chiều, rất nhiều cửa hàng sẽ giảm giá từ 20% trở lên cho các mặt hàng, sản phẩm đặc biệt ở những cửa hàng thực phẩm. Bạn sẽ giảm bớt được khá nhiều khoản chi tiêu nếu lựa thời gian này đi mua sắm đấy.

Cuối cùng, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm được việc làm thêm tại đây với mức thu nhập từ 20 – 25 CHF/ giờ. Nếu may mắn và có khả năng hơn, bạn sẽ kiếm được công việc với mức thu nhập tốt hơn đủ để chi trả tiền nhà và 1 phần chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu bạn chỉ được làm thêm tối đa 15 giờ/ tuần mà thôi.

>>> ĐỌC THÊM: Tổng quan du học Thụy Sĩ

Kinh nghiệm du học Thụy Sĩ qua góc nhìn của người trong cuộc
Rate this post

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn!
Vui lòng nhập số điện thoại!