Du học Canada đang là điểm đến hấp dẫn học sinh như hiện nay, đặc biệt là các khóa học bậc Cao đẳng và Đại học. Tuy nhiên, tùy một số trường hợp đặc biệt bạn sẽ không được nhà trường chấp nhận nhập học. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và hướng giải quyết nhé.

dang ky nhap hoc tai Canada

  1. Tại sao hồ sơ xin nhập học tại trường học Canada của bạn không được chấp nhận?

Hệ thống giáo dục tại Canada không giống với Việt Nam là sử dụng hình thức thi tuyển để thi vào trường. Thay vào đó, các trường học từ cấp 3, cao đẳng, đại học, thạc sĩ… đều mở cửa cho các thí sinh nộp hồ sơ ghi danh tự do. Thông thường, mỗi ngành học tại trường sẽ có số lượng tuyển sinh giới hạn cho mỗi kỳ nhập học và nhà trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển cho đến khi đủ số lượng, hoặc đến hết hạn đăng ký nhập học. Tuy điều kiện đăng ký nhập học đơn giản như vậy nhưng nhiều trường hợp bạn vẫn không được chấp nhận nhỉ? Rất có thể bạn thuộc một trong những trường hợp sau:

Điểm trung bình môn (GPA) các năm trước quá thấp

Các trường học tại Canada sẽ yêu cầu bạn nộp 1 bản dịch học bạ, bảng điểm của những năm học trước đó khi đăng ký nhập học tại trường. Ví dụ học sinh đăng ký học lớp 9 thì sẽ tùy thời điểm nộp hồ sơ mà cần có bảng điểm của cả năm 8 hoặc chỉ cần có kỳ I năm lớp 8 hay bảng điểm lớp 7. Thông thường các lớp trung học sẽ linh hoạt hơn trong khi tiếp nhận hồ sơ. Tức là học sinh hoàn toàn có thể học lại các môn học nếu bảng điểm trước đó quá thấp.

bang quy doi diem trung binh 10 den 4
Bảng quy đổi điểm trung bình hệ 10 và hệ 4

Tuy nhiên, các trường cao đẳng, đại học thông thường sẽ yêu cầu học sinh đã phải có điểm trung bình khoảng 6.5 (hệ 10) hoặc 2.1 (hệ 4) vào thời điểm ghi danh. Đặc biệt, sẽ tùy đặc thù từng ngành mà trường học sẽ xét đến điểm trung bình từng môn trong bảng điểm của học sinh. Ví dụ: Với chuyên ngành liên quan đến xã hội (như ngôn ngữ, văn hóa), trường sẽ xem điểm về văn, sử, địa; với chuyên ngành liên quan đến tự nhiên (như điện máy, công nghệ), các điểm trung bình về toán, lý, hóa, sinh sẽ được xem xét kỹ hơn để chắc chắn rằng học sinh có đủ kiến thức nền tảng để theo được ngành học đăng ký khi học tập trong tương lai.

Chưa có chứng chỉ tiếng anh hoặc điểm quá thấp

Bậc trung học ở Canada không bắt buộc học sinh có chứng chỉ tiếng anh vào thời điểm nhập học. Nhưng nếu muốn học tại các trường cao đẳng, đại học, bạn cần có IELTS 6.0 – 6.5 hoặc các chứng chỉ tương đương để được vào học chính khóa. Một số trường sẽ còn yêu cầu về các điểm thành phần nghe, nói, đọc, viết. (Ví dụ: IELTS 6.0 và không kỹ năng nào dưới 5.0)

IELTS và TOELF là 2 chứng chỉ tiếng anh được yêu cầu nhiều nhất khi du học sinh muốn ghi danh học tại Canada

Vậy nếu học sinh chưa có chứng chỉ tiếng anh hoặc đã có nhưng còn thấp thì sao? Bạn có thể đăng ký học thêm khóa tiếng anh trong hoặc ngoài trường trước khi được nhập học chính khóa. Tùy vào trình độ tiếng anh mà nhà trường hoặc trung tâm anh ngữ sẽ sắp xếp lịch học cho học sinh đến khi đáp ứng yêu cầu đầu vào. Tuy nhiên, với những trường có lượng học sinh đăng ký quá đông đôi khi sẽ không chấp nhận cấp thư mời nếu bạn chưa có tiếng anh, hoặc cần học thêm khóa tiếng anh. Đặc biệt là các trường đại học tại Canada thường chỉ nhận học sinh khi đã có IELTS đạt đủ điều kiện đầu vào vì lượng hồ sơ đăng ký mỗi học kỳ đều rất nhiều.

Không có nền tảng (background) về ngành học đăng ký

Cũng như các nước khác trên thế giới, nền giáo dục Canada cũng tồn tại một số ngành học đặc thù. Một trong số đó là các chuyên ngành đào tạo liên quan đến y dược như bác sĩ, hộ lý, y tá…

Không ngạc nhiên khi trường học đào tạo ngành y dược tại Canada lại ưu tiên cho sinh viên bản địa. Ngay từ khi học trung học, học sinh học tập tại các trường cấp 3 tại Canada đã được định hướng và chuẩn bị cho ngành học mong ước trong tương lai. Nếu học sinh nào mong muốn học ngành y dược sẽ được sắp xếp vào các lớp học về hóa sinh cũng như các môn liên quan. Điều này xây dựng lên một nền tảng kiến thức bài bản và vững chắc cho những sinh viên y sinh dược tương lai. Vì vậy, nếu học sinh Việt Nam chưa từng học qua các chương trình y sinh hóa dược trước đó, hoặc không có bằng cấp mang tính toàn cầu như A Level hoặc tú tài quốc tế thì khó có thể đăng ký học các ngành này.

Bằng cấp Việt Nam không tương xứng với bằng cấp của Canada

Đây thường là lý do được đưa ra để từ chối các hồ sơ học sinh tại Việt Nam của các trường đại học có danh tiếng và ranking cao không chỉ tại Canada mà còn tại các nước khác như Anh, Úc, Mỹ, Hà Lan… Trường học tại Canada nắm rõ về nền giáo dục các nước, nên nếu để so sánh một học sinh của Việt Nam và học sinh các nước khác có cùng điểm trung bình thì họ sẽ có sự ưu ái nhất định cho nước khác. Trong khi đó chỉ tiêu nhập học mỗi kỳ có giới hạn, dẫn đến sự cạnh tranh khá cao mà học sinh Việt Nam thường thiếu lợi thế.

2. Làm thế nào để đáp ứng điều kiện nhập học khi du học Canada?

Nếu học sinh tại Việt Nam đang dự định ghi danh vào các trường học tại Canada chỉ đang thiếu điều kiện về tiếng anh như IELTS, TOEFL thì hoàn toàn có thể học và thi trong nước hoặc nước ngoài cho đến khi đủ điểm. Tuy nhiên, nếu bạn rơi vào một trong những trường hợp còn lại thì đâu là cách giải quyết tối ưu nhất?

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trường hoặc nơi tiếp nhận xử lý hồ sơ của bạn để xem liệu điều kiện đầu vào của bạn đã đáp ứng yêu cầu của trường chưa. Thông thường, nhà trường sẽ chỉ nêu lý do không chấp nhận hoặc thêm điều kiện học thêm khóa tiếng anh trong trường hay trung tâm anh ngữ đối tác.

Kết quả hình ảnh cho study canada

Trong trường hợp nếu nhà trường không đưa ra các giải pháp khác cho hồ sơ của bạn thì lựa chọn tối ưu nhất chính là đăng ký một khóa học dự bị tại nơi có liên kết với trường cao đẳng, đại học nơi bạn muốn theo học. Khóa học dự bị này tại Canada được biết đến là khóa foundation. Đây là khóa học dự bị được thiết kế đặc biệt cho từng chương trình học khác nhau, tức là nếu bạn học khóa dự bị cho chính khóa ngành y dược thì chưa chắc có thể chuyển tiếp lên học ngành IT. Vì vậy, khi đăng ký học nhập học, bạn cần chắc chắn rằng khóa dự bị mà bạn đăng ký có thể chuyển tiếp lên đúng ngành mà mình mong muốn.

Nếu học sinh Việt Nam chỉ đăng ký học một khóa dự bị đơn lẻ thường sẽ bị ảnh thưởng đến tỷ lệ pass visa khi nộp hồ sơ tại Đại sứ quán. Đồng thời, để đảm bảo quá trình học tập của bạn không bị gián đoạn trong trường hợp đã kết thúc khóa dự bị rồi mà lại không được nhập học chính khóa vì hết chỗ thì học sinh cần đồng thời xin thư mời từ 2 nơi: Nơi học dự bị và trường học khóa chính. Khi đó, nơi học dự bị sẽ cấp thư mời học và chương trình học chi tiết cho học sinh ngay khi bắt đầu sang Canada. Trường học khóa chính sẽ cấp cho học sinh thư mời có điều kiện, trong đó sẽ ghi rõ bạn cần hoàn thành chương trình học tại nơi học dự bị rồi mới có thể vào học chương trình chính khóa.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Làm cách nào để đủ điều kiện nhập học tại Canada?
Rate this post

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn!
Vui lòng nhập số điện thoại!